Nón fullface chất lượng phải đảm bảo được các yếu tố nào?

Nón fullface là loại nón tuy không phổ biến như các dòng nón bảo hiểm nửa đầu hay là nón 3/4 nhưng đây lại luôn là lựa chọn ưu tiên, không thể thiếu của các phượt thủ trong những hành trình dài. Đây gần như là sự lựa chọn mà hầu hết mọi người khi đi xa cũng cảm thấy vô cùng an tâm. 

Tuy nhiên để chúng có thể phát huy được tối đa công dụng bảo vệ thì mũ cần phải đảm bảo được chất lượng. Vậy nón fullface chất lượng phải đảm bảo được yếu tố nào. Dưới đây là chi tiết từng yếu tố để các bạn tham khảo nhé.

Nón fullface chứa đầy đủ các bộ phận và kiểu dáng đảm bảo

Yếu tố đầu tiên đó là nón fullface phải có đầy đủ các bộ phận bao gồm: vỏ nón, mút xốp giảm chấn, lớp lót, dây và khóa an toàn đạt các tiêu chuẩn hợp quy của Bộ KH&CN. Từ đó bảo vệ an toàn cho phần đầu của người đội.

Nón fullface có thiết kế đảm bảo
Nón fullface có thiết kế đảm bảo

Về hình dáng, nón bảo hiểm fullface cần phải được thiết kế trùm kín đầu dù liền khối hay không liền khối cũng sẽ phải có phần bảo vệ đầu, tai, sau gáy và cả khu vực phía trước cằm của người sử dụng nữa. Theo nhiều nghiên cứu thì nón fullface chính là dòng mũ  bảo hiểm có tác dụng bảo vệ người dùng tốt nhất vì có đến 35% các vụ tai nạn đều ảnh hưởng và liên quan đến phần cằm.

Từng chi tiết của nón fullface cần đảm bảo

Vỏ nón fullface được làm từ nhựa ABS nguyên sinh, chưa từng qua xử lý nhiệt, nguyên chất, không chứa các tạp thêm bất kỳ chất phụ gia nào, đặc biệt là bền bỉ, mềm dẻo, chịu được lực va đập mạnh và có khả năng phân tán lực tốt, giảm phần lớn lực tác động vào nón trước khi chúng thoát ra và tác động vào bên trong nón. Ngoài ra, loại nhựa ABS nguyên sinh này sẽ có bề mặt bóng, mịn, màu sắc tươi sáng nên trong trường hợp gia công, lớp sơn cũng bền màu hơn, mịn hơn và đẹp hơn so với các loại nhựa khác.

Nón bảo hiểm từng chi tiết được đảm bảo
Nón bảo hiểm từng chi tiết được đảm bảo

Phần mút xốp giảm chấn của nón bảo hiểm được làm từ xốp EPS và được ép dưới tỷ trọng cao, dày và cứng nhưng vẫn đảm bảo được độ đàn hồi. Thiết kế ôm sát phần vỏ nón để giúp đón nhận trọn vẹn và triệt tiêu được phần lực tác động thoát ra mà vỏ nón chưa thể phân tán được hết. Ngoài ra, phần mút xốp giảm chấn bên trong và vỏ nón phải được tính toán cẩn thận và kỹ lưỡng để khi đội lên, trọng lượng nón được phân bố đều, không có cảm giác nặng đầu hay là cảm thấy mỏi cổ mà vẫn đảm bảo an toàn.

Lớp lót của nón fullface phải đặc biệt thông thoáng, có khả năng thấm hút mồ hôi tốt và êm. Vì đặc thù của nón thường được sử dụng trong những hành trình dài nên nón bảo hiểm fullface không đảm bảo được các đặc điểm trên thì sẽ khó chịu cho người đội.

Dây nón và khóa an toàn của nón fullface cũng cần được kiểm tra kỹ. Mặc dù nón có khả năng ôm hết đầu và có vẻ khá chắc chắn nhưng trong một số trường hợp va chạm mạnh, nếu không cài dây và khóa an toàn thì nón vẫn có thể bung ra khỏi đầu.