Mặt nạ phòng độc và những điều cần biết

Mặt nạ phòng độc tên tiếng anh là respirator mask, đây là một trong những thiết bị bảo hộ lao động quan trọng trong các ngành nghề có môi trường làm việc ô nhiễm, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cao. Mặt nạ được thiết kế đeo trước mặt, che kín phần miệng và mũi để bao vệ đường hô hấp. Đối với một loại mặt nạ sẽ có thiết kế bao trùm cả khuôn mặt để tránh những tác nhân gây hại chho phần da. Chúng ta vẫn thường nghe nói mặt nạ phòng độc có công dụng bảo vệ chúng ta khỏi các loại khí độc, các hạt vi bụi mà sản phẩm khẩu trang thông thường không thể ngăn chặn. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng nắm được cách hoạt động của sản phẩm này. 

Mặt nạ phòng độc và những điều cần biết
Mặt nạ phòng độc và những điều cần biết

Cách hoạt động của mặt nạ phòng độc 

Mặt nạ phòng độc thực chất là việc sử dụng nhiều lớp miếng vải lọc hóa học để có thể ngăn cản khí độc và bụi bẩn, lọc sạch không khí trước khi con người hít thở. Để làm được việc này các mặt nạ chống độc 3m cần phải có 2 hệ thống van: van thải khí và van dẫn khí. Để đảm bảo rằng không khi từ bên ngoài vào đi qua bộ lọc để cung cấp khí thở cho con người và đẩy các khí độc ra bên ngoài. Nếu trong trường hợp một trong hai hệ thống van khí này bị hở sẽ gây nguy hiểm rất lớn đến các sức khỏe của chúng ta. 

Mặt nạ phòng độc và những điều cần biết
Mặt nạ phòng độc và những điều cần biết

Bộ phin lọc có thể coi là hệ thống có tầm quan trọng trong mặt nạ phòng độc. Chúng được chia thành 2 loại phin lọc chính đó là phin lọc hóa học và phin lọc vật lý. Đối với phin lọc vật khí thì chúng chỉ có khả năng lọc bụi bẩn nên thường sẽ không có chú ý gì quá lớn. Tuy nhiên đối với phin lọc hóa học thì tùy thuộc vào những môi trường độc hại khác nhau mà bạn cần chú ý chọn loại phin lọc phù hợp để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất

Mua mặt nạ phòng độc ở đâu?

Mặt nạ phòng độc hiện nay được rất nhiều các công ty cung cấp các loại đồ bảo hộ lao động cung cấp. Chúng ta có thể dễ dàng mua sản phẩm mặt nạ ở bất cứ đâu, vì vậy hiện nay người nông dân khi sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp đều được khuyến cáo sử dụng sản phẩm mặt nạ phòng độc để bảo vệ sức khỏe.

Ngoài ra mỗi gia đình đặc biệt các gia đình sống trong các căn hộ chung cư thì tốt hơn hết nên có một vài chiếc mặt nạ chống khói tại gia. Nhằm đề phòng các trường hợp hỏa hoạn, cháy nhà… bạn có thể tự bảo về bạn thân và gia đình để chạy thoát hoặc chờ người đến cứu. 

Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều loại mặt nạ phòng độc khác nhau với mức giá và chất lượng khác nhau. Vì thế khi mua bạ nên cân nhắc thật kĩ, ngoài ra cũng có một số mặt nạ chuyên dụng sẽ không được bày bán tràn lan. Bạn có thể liên hệ với công ty cung cấp đồ bảo hộ lao động Minh Châu để mưa các loại mặt nạ với chất lượng tốt nhất và các sản phẩm bảo hộ lao động khác như: quần áo bảo hộ, dây đai an toàn, kính bảo hộ….